Hỗ trợ việc làm cho người sau cai: Từ kinh nghiệm của một cơ sở sản xuất “Đối với những người đã cai nghiện ma túy, sự tin tưởng, hỗ trợ giúp đỡ nhiệt tình của cộng đồng cũng như các cơ hội về việc làm như mang nước đến cho những cây khô hạn giúp nó hồi sinh”.
Hỗ trợ người cai nghiện ma tuý, người bán dâm, nạn nhân bị buôn bán Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2020.
Việc làm cho đối tượng sau cai nghiện: Khó khăn từ 'rào cản' kỳ thị Học nghề, có việc làm để ổn định cuộc sống là nhu cầu chính đáng và thiết thực của nhiều người sau cai nghiện. Tuy nhiên do trình độ thấp, tay nghề chưa cao cộng với sự kỳ thị của cộng đồng, họ rất khó tìm được việc làm sau những va vấp cuộc đời. Những vấn đề này thực sự không dễ khắc phục, nhất là với “rào cản” kỳ thị, nếu thiếu sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.
Người nghiện hoàn lương trở thành ‘bác sĩ bất đắc dĩ’ Với "thành tích" gần 20 năm nghiện ma túy, 2 lần vào trung tâm cai nghiện, 2 lần vào nhà đá vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy, người ta vẫn gọi Hà Quang Hiệp (39 tuổi, trú tại phố Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) là "Hiệp nghiện" hay "Hiệp HIV".
Lớp học đặc biệt ở Trại giam Tân Lập Rời lớp học, chúng tôi vẫn nghe văng vẳng giọng đồng thanh của các phạm nhân: “Ở hiền thì lại gặp hiền/ Người ngay thì được thần tiên độ trì…”. Có thể thấy, công tác giáo dục, xoá mù chữ là một điểm sáng ở Trại giam Tân Lập, giúp việc giáo dục, cải tạo phạm nhân có những bước tiến bộ hơn, làm cho phạm nhân yên tâm cải tạo, hoàn lương trở về với đời thường...
Cai nghiện, hỗ trợ sau cai nghiện ma tuý: Cần những giải pháp căn cơ hơn tại cộng đồng Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 2.900 người nghiện ma tuý. Đặc biệt, qua rà soát, có 127 đối tượng có biểu hiện “ngáo đá” do sử dụng các loại ma tuý tổng hợp, đe doạ trực tiếp đến sự an toàn của người dân và an ninh trật tự địa phương.
Đà Nẵng: Gần 63% người đang được quản lý sau cai có việc làm Tính đến giữa tháng 3/2017, TP. Đà Nẵng có 669 người trong diện quản lý sau cai, 590 người đang được quản lý. Trong đó, có 370/ 590 người có việc làm, chiếm 62,7%. Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP. Đà Nẵng, trong 590 người đang quản lý sau cai, hiện có 567 người đủ điều kiện phân loại, 66,4% đã có tiến bộ với 384 người; 120 người chưa tiến bộ, chiếm 22,3% và 63 người có nguy cơ tái nghiện, chiếm 11,3%.
Hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho người chấp hành xong án tù Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 44/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chính sách đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù.
Hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho 5 nghìn người bán dâm Đó là một trong những chỉ tiêu mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đặt ra trong Chương trình công tác lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2017 mới được phê duyệt.
Hơn 200 trường hợp đã được vay vốn theo Quyết định 29 Theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 12/2016, đã có hơn 200 trường hợp với 46 cá nhân và 187 hộ gia đình được vay vốn theo Quyết định 29/QĐ-TTg ngày 26⁄4⁄2014 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.
Xem thêm